Images

CHỬ TÂM TRONG DOANH NHÂN

Trong mỗi con người chúng ta đều sinh ra và lớn lên như nhau và có người thành công có người thất bại mỗi người một hoàn cảnh một câu chuyện khác nhau và có cái TÂM khác nhau, có thể là tâm thiện, có thể là tâm ác tùy thuộc vào những con người đó. Nói đến chữ tâm có muôn vàn khái niệm và nhiều góc độ ở đây tôi xin chia sẽ ở khía cạnh nhỏ của người doanh nhân.
Tôi quan niệm rằng là doanh nhân thực thụ luôn chú trọng chữ tâm, khi một doanh nhân có tâm ắc hẳn là người lãnh đạo tài ba, được mọi người xung quanh kính trọng, mang giá trị tốt cho khách hàng không những vậy còn tự nhận trách nhiệm giải quyết những vấn đề của xã hội. Đó là những con người xã hội đang rất cần, những doanh nhân thực sự có tính nhân văn cao cả.

Trong kinh doanh có những chuyện phức tạp, có rất nhiều mâu thuẫn, mưu mô quỷ kế thậm chí là những hố sâu và đôi khi tâm không làm chủ được dẫn đến những hành vi không chính đáng, không đúng với lương tâm, là người kinh doanh ai cũng từng trải và cảm nhận được điều này. Tâm xao động ảnh hương đến trí tuệ và quyền thế của người doanh nhân, quyết định sự thành bại của người đó, tôi rất thích và tâm đắc câu nói:


Hữu Tâm Ắt Thành Tựu
  Vô Nhân Bất Thành Nhân

Vậy nên mới ra kinh doanh tôi ý thức được rằng mình cần phải điều chỉnh, nỗ lực học hỏi, cống hiến giúp đỡ chia sẽ cùng nhau phát triển trong kinh doanh, mang giá trị đến cho khách hàng, giải quyết vấn đề của xã hội. Hãy làm việc bằng cả cái tâm không hỗ thẹn với lương tâm, cắn rứt lương tâm để giúp đời giúp người thì ắt sẽ thành công và hạnh phúc trọn vẹn đó là thuận theo quy luật tự nhiên.

Chữ tâm giúp tôi ngộ ra nhiều điều thú vị, học được những bài học quí giá không những vậy nó còn làm cho con người chúng ta thanh tịnh không ưu tư buồn phiền lo âu thay vào đó là niềm vui hạnh phúc, lòng biết ơn cuộc sống trở nên thú vị tràn đầy nghị lực tinh thần vượt qua nỗi sợ, khó khăn thử thách trong kinh doanh, mỗi lần đương đầu với khó hoặc sợ hãi khi quyết định đều gì đó thì tôi trở nên mạnh mẽ hơn. 

Để viết ra những lời này tôi có 1 khoảng thời gian khá dài suy ngẫn, chiêm nghiệm, học hỏi và đặc biệt nghiên cứu những con người thành công, những doanh nhân thực thụ đã tạo cho người khác công ăn việc làm, tạo cho họ có khả năng tự làm giàu cho chính mình. Đó mới là người có cái tâm lớn, người có cái tâm lớn thường không kheo cái tâm của mình mà biểu hiện qua lời nói hành động.

Từ đó tôi cân bằng trong công việc trong cuộc sống giữ cho tâm bất động giữa dòng đời bởi vì nó không chỉ đơn thuần là hanh vi ứng xử đạo đức trong kinh doanh mà là nhân tố quan trọng trong việc phát triển con người và xây dựng thương hiệu của chính con người đó, và cuộc sống có lúc thăng lúc trầm vì vậy phải sống đúng với cái tâm sống chan hòa với mọi người xung quanh, luôn học hỏi mỗi ngày. Đó mới là doanh nhân.

Châu Tự Trọng

0 nhận xét: